08 2626 6878

11 di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Brazil mà mọi kiến trúc sư phải tham quan

11 di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Brazil mà mọi kiến trúc sư phải tham quan

11 Di sản thế giới được UNESCO công nhận dưới đây chứa đựng rất nhiều ý nghĩa có giá trị lịch sử, văn hóa, tôn giáo của đất nước Brazil mà bất kì kiến trúc sư nào cũng nên tìm hiểu và học hỏi.

1. Thị trấn cổ của Ouro Preto

11-disan-the-gioi-unesco-brazil-2

Thành phố Ouro Preto (trước đây là Vila Rica), được thành lập năm 1691, là thành phố đầu tiên ở Brazil được đặt tên Di sản Thế giới của UNESCO (1980). Cấu trúc của thành phố là một trong những biểu hiện kỳ dị nhất của kiến trúc thuộc địa Brazil. Kiến trúc tôn giáo của Ouro Preto có sự hiện diện mạnh mẽ trong thành phố, và được trang trí bằng những bức tranh trần, đồ đá và các chi tiết bằng vàng.

Theo IPHAN, thành phố là một “kiệt tác nhân tạo” nói về một “bằng chứng độc đáo của một truyền thống văn hóa.”

2. Trung tâm lịch sử của thị trấn Olinda

11-disan-the-gioi-unesco-brazil-2

Với một lịch sử được đánh dấu bằng các vụ cướp bóc và hỏa hoạn từ cuộc xâm lược của Hà Lan vào thế kỷ 17, đặc trưng nhất của Olinda là cảnh quan xanh và biển, làm nền cho phong cảnh và phong cách kiến trúc đa dạng. Ở đây có thể tìm thấy các ví dụ về di sản của thế kỷ 16, những loại gạch độc đáo từ thế kỷ 18 và 19, và các tòa nhà tân cổ điển và chiết trung có từ đầu thế kỷ 20. Trong số đó là nhà thờ Carmo, bị người Hà Lan đốt cháy nhưng được xây dựng lại với những đặc điểm theo nguyên mẫu.Thành phố được đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO năm 1982 và minh họa cho “những giai đoạn quan trọng của lịch sử loài người.”

3. Jesuit Missions của Guaranis – Tàn tích của São Miguel das Missões

11-disan-the-gioi-unesco-brazil-2

São Miguel Arcanjo, được thành lập năm 1687, là một sứ mạng nơi linh mục châu Âu của Hiệp hội Jesus truyền giáo cho người bản xứ Brazil. Sự tiếp xúc mãnh liệt giữa người Brazil bản địa và người châu Âu đã khởi nguồn cho một hoạt động nghệ thuật độc đáo gọi là ‘Missionary Baroque’, pha trộn giữa thẩm mỹ bản địa và châu Âu.

Các di tích đã được đưa vào danh sách của UNESCO năm 1985. Theo IPHAN, đây là một trong những khu truyền giáo Dòng Tên quan trọng nhất trên vùng đất Guarani.

4. Thánh địa của Bom Jesus do Congonhas

11-disan-the-gioi-unesco-brazil-2

Thánh đường Bom Jesus do Congonhas bắt đầu xây dựng vào năm 1757. Việc xây dựng thánh đường hình thành sáu nhà nguyện. Nhà thờ Bom Jesus do Matosinhos và bàn thờ của các vị tiên tri (một khu vực lưu giữ các tác phẩm điêu khắc) mất hơn một trăm năm để xây dựng. Được coi là một kiệt tác của kiến trúc Baroque, nó được xây dựng bởi Aleijadinho và Manoel da Costa Athayde.

Nó được công nhận là một di sản vào năm 1985 và là một minh chứng của truyền thống văn hóa, và “một kiệt tác của thiên tài sáng tạo.”

5. Trung tâm lịch sử của Salvador da Bahia

11-disan-the-gioi-unesco-brazil-2

Salvador vẫn là một vị trí quan trọng ở Brazil ngay cả sau khi Rio de Janeiro lấy danh hiệu (trung tâm kinh tế và thủ đô) vào năm 1763. Được thiết kế bởi Luis Dias, bố cục đô thị lịch sử của thành phố được phân chia giữa Cidade Baixa(Trung tâm thành phố, bao gồm cảng) và Cidade Alta (khu dân cư, bao gồm các trung tâm hành chính và tôn giáo). Kiến trúc hoành tráng của nó đạt đến đỉnh cao vào thế kỷ 17 và 18 do sự chuyển đổi từ thời Phục hưng sang thời kỳ Baroque. Các tòa nhà biểu tượng của thị trấn là từ thời kỳ này, như Nhà thờ Salvador (trước đây là Nhà thờ Dòng Tên) và Nhà thờ và Tu viện Sao Bento.Trung tâm lịch sử của Salvador da Bahia đã trở thành một di sản vào năm 1985.

6. Brasilia

11-disan-the-gioi-unesco-brazil-2

Một biểu tượng của kiến trúc hiện đại Brazil, Brasíc đã được khánh thành vào ngày 21 tháng 4 năm 1960, ba năm rưỡi sau khi việc xây dựng thành phố do Lucio Costa thiết kế đã bắt đầu. Nằm dọc theo hai trục giao nhau ở một góc phải, Brasilia tạo ra bốn quy mô đô thị được xác định rõ (tính hoành tráng, dân cư, tính cộng đồng, và tính dân dã). Được thiết kế bởi Oscar Niemeyer, các công trình như Cung điện Itamaraty, Nhà hát Quốc gia và Nhà thờ đã trở thành những biểu tượng của thủ đô. Brasilia đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới năm 1987.

7. Trung tâm lịch sử Sao Luís do Maranhao

11-disan-the-gioi-unesco-brazil-2

Nằm ở khu vực Đông Bắc của Brazil, Sao Luís (thành lập năm 1615) là một địa điểm khác đã bị người Hà Lan xâm chiếm vào giữa thế kỷ 17. Với đường phố, quảng trường và cầu thang, kiến trúc là điểm thu hút chính của thành phố. Các cấu trúc của nó được thiết kế để giữ cho du khách mát mẻ trong khí hậu ấm áp với thông gió và bóng râm trong các tòa nhà, gạch azulejos, cửa sổ chớp, hiên nhà và ban công. Nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 1997, thành phố được công nhận là minh chứng cho truyền thống văn hóa đặc biệt.

8. Trung tâm lịch sử của Diamantina

11-disan-the-gioi-unesco-brazil-2

Được thành lập bởi Vương quốc Bồ Đào Nha vào năm 1731 để nắm giữ khu vực khai thác kim cương, Diamantina là một minh chứng khác cho sự hợp nhất của thiết kế Brazil và châu Âu. Kiến trúc của nó rất đơn giản: những ngôi nhà với những bức tường trắng xóa, màu sắc sống động tô điểm cho cửa ra vào và cửa sổ, và cobogó (hoa văn dùng cho lam ở mặt đứng) tích hợp với cảnh quan.Trung tâm lịch sử Diamantina đã trở thành di sản thế giới của UNESCO năm 1999.

9. Trung tâm lịch sử của Goiás

11-disan-the-gioi-unesco-brazil-2

Goiás được thành lập vào năm 1727 bởi các nhà thám hiểm từ Sao Paulo. Thành phố bảo tồn các truyền thống tôn giáo như đám rước Fogaréu. Nó có một quần thể kiến trúc bản địa, với ưu thế là những ngôi nhà đơn lẻ, thuộc địa và chiết trung. Kiến trúc tôn giáo nổi bật vì sự đơn giản của nó, cho thấy dấu vết của phong cách cuối Baroque, tương tự như giai đoạn đầu tiên của phong cách được chiêm ngưỡng bởi các nhà thờ của Minas Gerais. Trung tâm lịch sử của Goiás được đưa vào năm 2001 để đại diện cho sự trao đổi đáng kể về giá trị con người trong việc phát triển kiến trúc, quy hoạch đô thị, nghệ thuật và thiết kế cảnh quan.

10. Quần thể hiện đại Pampulha

11-disan-the-gioi-unesco-brazil-2

Nằm ở một trong những khu vực truyền thống nhất của Belo Horizonte (Minas Gerais), Pampulha Modern Consemble là di sản văn hóa đầu tiên nhận được danh hiệu “Phong cảnh văn hóa của di sản hiện đại”. Nó được thiết kế bởi Oscar Niemeyer và là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của ông.

Có bốn tòa nhà được bố trí xung quanh một hồ nhân tạo: nhà thờ São Francisco de Assis, sòng bạc (Bảo tàng nghệ thuật Pampulha hiện tại), phòng khiêu vũ (hiện tại là Trung tâm tham khảo, kiến ​​trúc và thiết kế đô thị Belo Horizonte) và Câu lạc bộ du thuyền Golf.

Nằm ở một trong những khu vực truyền thống nhất của Belo Horizonte (Minas Gerais), Pampulha Modern Consemble là di sản văn hóa đầu tiên nhận được danh hiệu “Phong cảnh văn hóa của di sản hiện đại”. Nó được thiết kế bởi Oscar Niemeyer và là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của ông.Có bốn tòa nhà được bố trí xung quanh một hồ nhân tạo: nhà thờ São Francisco de Assis, sòng bạc (Bảo tàng nghệ thuật Pampulha hiện tại), phòng khiêu vũ (hiện tại là Trung tâm tham khảo, kiến trúc và thiết kế đô thị Belo Horizonte) và Câu lạc bộ du thuyền Golf.

Chúng được xây dựng từ những năm 1942 đến 1943 và được khánh thành bởi thị trưởng lúc đó của Belo Horizonte, Juscelino Kubitschech, người mà hai mươi năm sau, sẽ trở thành tổng thống khánh thành Brasilia. Bộ tứ này được hoàn thành bởi các tấm gạch azulejos có chữ ký của Candido Portinari và các tác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ như Alfredo Ceschiatti và José Alves Pedrosa, bên cạnh những khu vườn được thiết kế bởi Roberto Burle Marx.Được IPHAN liệt kê vào năm 1997, quần thể đã nhận được danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO năm 2016.

11. Khu khảo cổ cầu cảng Valongo – Rio de Janeiro

11-disan-the-gioi-unesco-brazil-2

Di sản gần đây nhất của Brazil được UNESCO liệt kê, khu khảo cổ cầu cảng Valongo ở Rio de Janeiro, là cảng chính của lối vào cho nô lệ châu Phi ở khắp châu Mỹ, nhận khoảng 900.000 nô lệ, theo ước tính của UNESCO. Có từ năm 1811, cầu cảng được các nhà khảo cổ học phát hiện vào năm 2011, trong quá trình xây dựng cho Porto Maravilha. Những phục hồi, tàn dư của cầu cảng đã được trưng bày và mở cửa cho tham quan trên Đại lộ Barão de Teté.

Việc đưa vào như một di sản thế giới đã được thực hiện vào năm 2017 và thể hiện sự công nhận giá trị phổ quát của nó như là một ký ức về bạo lực chống lại loài người mà chế độ nô lệ đại diện, cũng như sự đóng góp mà người dân châu Phi đã dành cho sự hình thành văn hóa, xã hội và kinh tế của Quốc gia.

(nguồn: design.vn)