08 2626 6878

Xây nhà vào mùa mưa, được và mất gì?

Xây nhà vào mùa mưa, được và mất gì?

Nhiều người trong chúng ta thường nghĩ rằng xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn mùa mưa. Đây là thời tiết thuận tiện cho việc thi công và ít bị gián đoạn, từ đó tiết kiệm được chi phí, thời gian. Tuy nhiên, theo chuyên gia thì quan điểm trên cũng không hoàn toàn là đúng, rất nhiều công trình vẫn được xây vào mùa mưa vì những ưu điểm của nó. Vì thế khi quyết định xây nhà vào mùa mưa, bạn nên nắm rõ những ưu nhược điểm sau để đưa ra quyết định đúng đắn cho mình nhé.

Xây nhà vào mùa mưa, được và mất gì?

Xây nhà vào mùa mưa, được và mất gì?

Sau đây là những ưu điểm khi xây nhà vào mùa mưa như:

  • Nền móng vững chắc hơn: trời mưa sẽ làm đất mềm, giúp thuận tiện hơn trong việc gia cố nền móng, từ đó căn nhà sẽ thêm chắc chắn và vững chãi hơn.
  • Bê tông chắc và ít nứt hơn: mưa làm nhiệt độ không khí giảm và độ ẩm tăng cao, đây được coi là điều kiện lý tưởng để bê tông cứng chắc hơn. Trong khi đó, mùa nắng làm bê tông nhanh khô, keo không bám dính hết nên dễ bị nứt, độ chịu lực không cao.
  • Dễ theo dõi & kiểm tra: Điều kiện thời tiết ẩm ướt là môi trường thích hợp để kiểm tra một số công đoạn như phần ngói có bị dột hay không, phần sàn tường có chống thấm tốt chưa, hệ thống thoát nước ngoài sân vườn có thông suốt hay ứ nghẹn gì không, … qua đó giúp gia chủ dễ kiểm soát và có thể nhanh chóng chỉnh sửa kịp thời.
  • Tiết kiệm công sức và nước tưới: Nếu xây nhà vào mùa khô thì phải thường xuyên tưới nước trên nền, tường hoặc bê tông sau khi đổ còn mùa mưa bạn sẽ không phải vất vả để thực hiện những công đoạn đó nữa, vừa giảm được lượng công việc vừa tiết kiệm nước.
Trời mưa làm đất mềm, giúp thuận tiện hơn trong việc gia cố nền móng

Trời mưa làm đất mềm, giúp thuận tiện hơn trong việc gia cố nền móng

Bên cạnh ưu điểm thì việc xây nhà vào mùa mưa cũng có một vài nhược điểm như:

  • Thời gian xây bị kéo dài do khi trời đổ mưa thì nhân công không thể làm việc ngoài trời, từ đó công việc bị trì hoãn và chi phí lương công bị dội lên kèm theo các chi phí phát sinh khác.
  • Dễ bẩn và hỏng: Mùa mưa xây dựng sẽ không được sạch sẽ như mùa khô, các vật liệu xây dựng như xi măng, cây chống hay vật liệu bằng gỗ dễ bị trương nở và hư hỏng.

Để có thể xây nhà vào mùa mưa và tránh được tình trạng ẩm ướt, bạn hãy tham khảo theo những phương pháp sau đây:

  • Đảm bảo kho vật liệu sạch sẽ khô thoáng, đặc biệt là xi măng và thường xuyên kiểm tra vật tư, vật liệu và công trình xây dựng.
  • Chọ lựa những loại sơn có khả năng chống thấm tốt.
  • Lợp thêm mái tôn cho những công trình nhà mái bằng để dốc nước tránh tình trạng nước bị ứ đọng.
Đảm bảo và kiểm tra vật liệu xây dựng tránh bị dính mưa

Đảm bảo và kiểm tra vật liệu xây dựng tránh bị dính mưa

Tóm lại, xây nhà vào mùa nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, hy vọng bài viết này hữu ích và giúp các bạn đưa ra được quyết định đúng đắn và an tâm nhất.


Tham khảo thêm bài viết của chúng tôi tại đây: https://kanecompanyltd.com/category/tin-tuc

Có thể bạn quan tâm: https://kanecompanyltd.com/thiet-ke-thi-cong-nha-tron-goi-uy-tin.html

————————————————————————————–

Công ty TNHH KANE | Thiết kế – Thi công | Chuyên nghiệp – Uy tín
Hotline: 08 2626 6878 – 0852 129 379