08 2626 6878

Nguyên Tắc Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Nguyên Tắc Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Nguyên Tắc Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Lý thuyết về màu sắc là điều quan trọng trong thiết kế nội thất, chính vì lí do đó mà các nhà thiết kế nội thất thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu về nó. Lựa chọn màu sắc phù hợp cho căn phòng, tạo được cảm giác cân bằng và hài hòa là điều rất khó, đòi hỏi sự tinh tế cao. Dưới đây là những nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất được KANE tổng hợp từ những kinh nghiệm của các chuyên gia, nếu bạn cũng đang quan tâm, muốn không gian của mình trở nên tinh tế và đẹp hơn thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

  1. Quy tắc 60 – 30 – 10

Quy tắc 60 – 30 – 10 là công thức phối màu cơ bản trong thiết kế và là công thức nằm lòng của các nhà thiết kế nội thất. Dù nhu cầu hay mục đích của bạn về cá tính của căn phòng như thế nào, bạn đều có thể sử dụng quy tắc này để đảm bảo rằng căn phòng của bạn luôn có được sự cân bằng về màu sắc. Mỗi con số trong quy tắc này thể hiện cho mỗi màu sắc được sử dụng trong không gian.

Đầu tiên bạn chọn một màu sắc làm chủ đạo và màu này chiếm khoảng 60% diện tích căn phòng bạn. Thông thường, đây sẽ là màu trung tính hoặc một số màu tông nhạt: màu thuần khiết pha thêm trắng và sẽ là màu của tường nhà, sàn nhà, vách,.. để không làm áp đảo, lu mờ nội thất.

Tiếp theo sẽ là màu thứ cấp, 30% diện tích của căn phòng sẽ sử dụng màu cấp 2. Thông thường, đó là màu của các món đồ như ghế sofa, tủ, bàn,…Màu cấp 2 thường là gam màu tone đậm hơn một chút: màu thuần khiết pha thêm xám.

10% còn lại sẽ là màu nhấn. Gam màu này có tác dụng nhấn mạnh, phá vỡ đi sự đơn điệu trong không gian, là màu đậm nhất để tạo điểm nhấn cho căn phòng và thường được sử dụng cho những vật trang trí nhỏ như bóng đèn, thảm, gối,…

Dưới đây là hình ảnh ví dụ. Trong trường hợp này, màu trắng be là màu chủ đạo. Bạn có thể thấy màu sắc này trên tường, trần, thảm và gối. Sau đó, màu Xanh Ngọc Bích là màu thứ cấp và được sử dụng đối với ghế rời và chăn mỏng. Cuối cùng, màu Ngọc Lục Bảo là màu nhấn. Màu sắc nổi bật này có thể được nhìn thấy trong chiếc Sofa.

nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất

nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất

Tiếp theo, màu chủ đạo và chiếm 60% diện tích căn phòng là màu hồng Pastel được sử dụng cho tường, tranh, gối và lọ hoa. Kế đến là màu trắng chiếm 30% diện tích và được sử dụng cho ghế sofa, đèn, khung tranh và bàn. Cuối cùng, tạo điểm nhấn cho không gian thuần khiết trên bằng gam màu Bạc Hà được sử dụng cho gối và lọ hoa. Nếu căn phòng bạn không có nhiều ánh sáng tự nhiên, hỗn hợp này sẽ hoàn toàn phù hợp với bạn.

nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất

  1. Sự đối lập giữa màu nóng và màu lạnh

2 nhóm màu này đều được thể hiện rõ trên bánh xe màu. Các gam màu với sắc thái như đỏ, vàng, cam được coi là màu nóng vì chúng chói và rực rỡ. Là gam màu trung tính nhưng cũng được xếp trong nhóm màu nóng này là màu nâu và màu vỏ cây. Đối lập với nhóm này là nhóm màu lạnh với các gam màu mang lại cảm giác mát mẻ như xanh lá cây, xanh dương, xám và trắng.

Việc bạn tạo dựng lên một không gian và chọn cho nó màu nóng hay lạnh cũng sẽ tác động đến cảm giác và cảm nhận về không gian đó. Màu nóng có xu hướng mang lại cảm giác phấn khởi và thường được sử dụng trong không gian trang trí. Đặc biệt cân nhắc sử dụng nhóm màu nóng này cho không gian bếp hoặc nhà ăn của bạn.

Trái lại, nhóm màu lạnh mang lại cảm giác yên bình, thư giãn hơn. Những màu này thường được sử dụng trong phòng ngủ, phòng thư giãn và không gian văn phòng, nơi cần sự yên tĩnh và nguồn năng lượng nhẹ nhàng.

nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất

  1. Phối màu bổ sung – Kết hợp 2 màu sắc đối xứng nhau trên bánh xe màu

Trong các quy tắc màu sắc mà các nhà thiết kế sử dụng thì cách phối màu bổ sung được xem là cách đơn giản nhất. Trên vòng tròn màu, những cặp màu đối xứng sẽ được kết hợp sử dụng một cách khéo léo, những màu sắc đối diện nhau trên bánh xe màu thường cho ra hiệu ứng thị giác tốt từ đó tạo nên một màu mới độc đáo và thu hút hơn, ấn tượng hơn. Ví dụ như sự kết hợp giữa đỏ và xanh lá, cam và xanh dương, vàng và tím,…

nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất

Bức ảnh dưới đây là một ví dụ về căp màu đối xứng cam và xanh đậm. Tuy có độ tương phản với nhau nhưng khi kết hợp lại lại mang một năng lượng mạnh mẽ vào không gian. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc khi kết hợp những cặp màu đối xứng nhau hoặc nếu có sử dụng cũng với liều lượng nhỏ hoặc chỉ để làm điểm nhấn cho không gian nhằm tạo cảm giác thoải mái và không làm chói lóa.

nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất

  1. Phối màu tương tự – Phối hợp những màu sắc đứng cạnh nhau trên bánh xe màu

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi sử dụng bánh xe màu, lựa chọn màu tương tự nhau có thể là cách đơn giản dành cho bạn. Đối với quy tắc này, khi lựa chọn màu sắc cho không gian bạn chỉ cần chọn một màu trung tâm sau đó chọn thêm 2 màu bên cạnh nó. Ví dụ như màu đỏ, cam vàng hoặc đỏ, tím và xanh.

Mặc dù sử dụng ba màu sắc cạnh nhau, bạn vẫn nhớ chia tỷ lệ màu hợp lý cho căn phòng để đảm bảo sự cân bằng và hài hòa. Chúng ta áp dụng quy tắc 60 – 30 – 10 để không gian trở nên hoàn hảo hơn.

nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất

Nắm chắc 4 nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất trên đây, bạn sẽ có thể làm nên một không gian hoàn hảo cho riêng mình. Hoặc nếu cần chuyên nghiệp hơn, hãy để KANE giúp bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: https://kanecompanyltd.com/thiet-ke-thi-cong-nha-tron-goi-uy-tin.html

https://kanecompanyltd.com/du-an

Công ty TNHH KANE | Thiết kế – Thi công
Hotline: 08 2626 6878 – 0852 129 379