08 2626 6878

Gỗ Trong Suốt – Sự Tiến Bộ Vượt Bậc Của Khoa Học

Gỗ Trong Suốt – Sự Tiến Bộ Vượt Bậc Của Khoa Học

Thông thường, cửa sổ được làm từ thủy tinh và nhựa do nó có tính trong suốt và độ cường lực tốt. Tuy nhiên, các tòa nhà bị mất rất nhiều nhiệt lượng do các vật liệu này không phải là chất cách nhiệt tốt. Mặt khác, gỗ – một loại vật liệu truyền thống, lại có tính cách nhiệt cao nhưng không trong suốt. Với sự tiến bộ ngày càng vượt bậc của khoa học, các kỹ sư đại học Maryland, College Park, đã tạo ra một loại gỗ trong suốt, mà thậm chí còn vững chắc và bền hơn gỗ tự nhiên chưa qua xử lý!

Nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu trên đã chứng minh cách làm cho gỗ trong suốt bằng cách sử dụng một hóa chất vô cùng quen thuộc – hydro peoxit – thường được sử dụng trong việc tẩy tóc. Hóa chất này làm thay đổi các tế bào sắc tố, cấu trúc của gỗ khiến màu của chúng biến mất và giảm khả năng hấp thụ nhiệt.

Các bước để tạo ra gỗ trong suốt:

Bước đầu tiên là đun sôi và để gỗ phản ứng với hydro peoxit để loại bỏ lignin có trong gỗ. Lignin là một chất hữu cơ trong các mạch dẫn của thực vật, giúp tạo nên màu nâu-vàng của gỗ, và là chất kết dính tự nhiên giúp gỗ thêm phần cứng chắc.

Việc loại bỏ lignin sẽ làm cho gỗ trở nên giòn và không màu, công đoạn này mất 10 phút cho một mẩu gỗ nhỏ và lên đến 24 tiếng cho toàn bộ một khúc gỗ lớn.

Bước thứ hai sẽ tiến hành bơm epoxy vào cách mạch dẫn của gỗ nhằm mục đích tái tạo lại độ cứng của gỗ. Trong giới kiến trúc, epoxy cũng không hề mới lạ, nó thường được sử dụng rộng rãi để gia cường cho các vật liệu tổng hợp dùng trong công trình. Bước này được thực hiện để duy trì cấu trúc vi sợi cellulose, mất thêm tầm 1 tiếng đồng hồ nữa.

Gỗ trong suốt ở dạng thành phẩm

Những lợi ích tuyệt vời từ gỗ trong suốt

 Trong một nghiên cứu tiếp theo, nhà khoa học Tian Li đã thử nghiệm vật liệu trên bằng cách đặt một tấm gỗ trong suốt lên mái của một ngôi nhà mô hình. Kết quả cho thấy tuy miếng gỗ trong suốt cho phép ánh sáng đi qua ít hơn một chút nhưng lượng nhiệt đi qua lại ít hơn hẳn so với loại kính thông thường.

Và đặc biệt hơn, khi những mạch dẫn nước có sẵn trong cây được cắt vuông góc với bề mặt cửa sổ, ánh sáng sẽ luôn chiếu vào nhà theo 1 hướng cố định và không phụ thuộc vào góc chiếu của mặt trời. “Điều này có nghĩa là chú mèo của bạn sẽ không phải đứng dậy và di chuyển theo những vệt nắng ấm áp mỗi vài phút trôi qua nữa.” Li nói.

Bên trái là thử nghiệm với kính thủy tinh, bên phải là với gỗ trong suốt

Việc thay thế cửa sổ kính sang gỗ trong suốt cũng có hiệu quả về mặt chi phí rất nhiều. Gỗ trong suốt có hiệu suất nhiệt cao hơn gấp năm lần so với thủy tinh, giúp cắt giảm đi chi phí năng lượng. Ngoài ra, gỗ là một nguồn tài nguyên bền vững, có thể tái tạo được với lượng thải cacbon thấp. Hơn nữa, nó cũng tương thích với các thiết bị xử lý chế biến công nghiệp hiện có, giúp việc chuyển đổi sang sản xuất cũng trở nên dễ dàng hơn.

Với tất cả những lợi ích trên, KANE hy vọng việc ứng dụng gỗ trong suốt vào đời sống thường ngày sẽ không còn quá xa và ngày càng phổ biến hơn nữa.

Công ty TNHH KANE | Thiết kế – Giám sát – Thi công

Hotline: 08 2626 6878 – 0852 129 379