08 2626 6878

Phân biệt Cửa sổ mái, Cửa sổ trần và Giếng trời

Phân biệt Cửa sổ mái, Cửa sổ trần và Giếng trời

Một không gian tràn đầy nguồn sáng tự nhiên luôn được đông đảo các bạn ưa chuộng và muốn sở hữu. Việc tận dụng các sản phẩm kính trong nhà luôn là một cách hiệu quả để cải thiện không gian sống bên trong. Hiện nay cũng có nhiều cách để đưa ánh sáng tự nhiên vào căn nhà, và cách phổ biến nhất là sử dụng Giếng trời, Cửa số trần và Cửa sổ mái.

Cả ba loại trên đều có đặc điểm lợi ích chung là đem lại ánh sáng tự nhiên, tạo điểm nhấn sinh động cho nhà , và tiết kiệm năng lượng. Vậy sự khác biệt giữa các sản phẩm này là gì – và sản phẩm nào là lựa chọn phù hợp cho căn nhà của bạn? Hãy cùng KANE tìm hiểu nhé.

Cửa sổ mái

Đây là loại dễ phân biệt nhất vì chúng có một tiêu chuẩn để đánh giá (tiêu chuẩn BS EN 14351-1: 2010). Tiêu chuẩn này quy định rằng các cửa sổ mái phải được lắp đặt xuôi theo hướng và “nằm trong mặt phẳng” của mái nhà, với độ nghiêng tối thiểu là 15°. Ngoài ra Cửa sổ mái cũng phải được thử nghiệm trong điều kiện mưa lớn và kéo dài, chịu áp suất không khí, và đảm bảo không có chỗ nào bị rò rỉ trước khi được bán trên thị trường.

Điểm khác biệt rõ nhất giữa Cửa sổ mái và Cửa sổ trần hoặc Giếng trời là Cửa sổ mái thường có thể mở ra đóng vào được, linh hoạt và có nhiều lựa chọn; bạn có thể sử dụng duy nhất một cửa sổ mái hoặc sử dụng tập hợp nhiều cửa sổ mái với nhau.

Cửa sổ mái là giải pháp thích hợp cho những phòng gác mái không có cửa sổ hay ít mặt thoáng, không gian hạn chế, nó giúp phòng mở rộng không gian và thông thoáng hơn. Chúng rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi vì độ cứng cáp, chắc chắn, đáng tin cậy. Hơn nữa, chúng còn có sẵn và dễ dàng mua vì kích thước và các thông số kỹ thuật đã được tiêu chuẩn hóa. Tuy nhiên, cũng vì kích thước có giới hạn nên nếu bạn đang tìm kiếm các phần kính lớn hơn thì cửa sổ mái khó có thể đáp ứng được.

Cửa sổ trần

Cửa sổ trần khác với cửa sổ mái vì chúng thường được lắp “nằm ngoài mặt phẳng” với mái nhà, để có thể mang lại nhiều ánh sáng hơn. Chúng thường được tạo thành từ nhiều tấm kính ghép lại với nhau để tạo thành hình vòm hoặc hình chữ nhật phía trên mái nhà.

Được thiết kế với nhiều hình dạng, kích thước, đặc điểm kỹ thuật và chức năng khác nhau, chính vì thế, giá của chúng đắt hơn cửa sổ mái do tính chất phải đặt đơn hàng riêng và thời gian giao hàng, lắp đặt cũng lâu hơn.

Giếng trời

Giếng trời được hiểu chính là khoảng trống thông từ mái xuống nền của ngôi nhà. Hiện nay rất nhiều các thiết kế nhà phố, nhà ống hiện nay đều sử dụng giếng trời. Đây là một trong những giải pháp được đánh giá là hiệu quả nhằm tạo sự thông thoáng, bổ sung đầy đủ ánh sáng, gió cho toàn bộ nhà. Chúng thường được lắp ở trần nhà cao nhất và mục đích chính là để ánh sáng lan tỏa khắp căn nhà, khác với cửa sổ mái thường được lắp vào để mở rộng không gian, tầm nhìn cũng như đem ánh sáng vào.

Vị trí đặt giếng trời phổ biến nhất đó là đặt gần cầu thang, vì cầu thang thường được đặt ở giữa nhà và liền kề với không gian bếp. Việc thiết kế giếng trời ở vị trí trung tâm sẽ làm không gian thông thoáng, quang đãng hơn và bổ sung đều ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà.

Sau khi đã điểm qua ba loại kính, có thể nói Cửa sổ trần và Giếng trời có nghĩa gần giống nhau và Cửa sổ mái được coi là một sản phẩm hơi khác biệt một chút. Dù vậy, cả ba đều có chung khả năng cải thiện ánh sáng và tăng vẻ đẹp trong bất kỳ không gian sống nào.

Công ty TNHH KANE | Thiết kế – Thi công

Email: kanecompanyltd@gmail.com

Hotline: 0852 129 379